Mách Bạn Cách Chơi Cờ Cá Ngựa Chi Tiết Dành Cho Người Mới Chơi

Cờ cá ngựa là một trong những trò chơi được rất nhiều người yêu thích, và dường như tựa game này khá phổ biến. Tuy nhiên, số ít người vẫn chưa biết cách chơi. Bài viết dưới đây, SHBET sẽ hướng dẫn bạn cách chơi cờ cá ngựa một cách chi tiết nhất.

Đôi nét về game cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa hay còn được biết đến với cái tên khác là cờ đua ngựa. Trò chơi này được biết đến tại Ấn Độ với tên Pachisi, và được chuyển đổi lại ở Mỹ với cái tên Parcheesi. Và khi chúng du nhập vào Việt Nam, nó có tên gọi là cờ cá ngựa.

cách chơi cờ cá ngựa
Đôi nét về game cờ cá ngựa

Một bộ cờ cá ngựa bao gồm những gì?

  • 1 bàn cờ hình vuông được in sẵn
  • Viên xúc xắc (2 viên)
  • 16 quân cờ bao gồm: 4 quân vàng, 4 quân đỏ, 3 quân xanh dương và 4 quân xanh lá

Luật chơi cờ cá ngựa chi tiết

Dưới đây là luật chơi anh em cần nắm rõ khi tham gia trò chơi cá ngựa nhé:

Cách tung các viên xúc xắc

Đến lượt ai thì người đó sẽ tung. Xúc xắc sẽ được tung vào một cái bát hoặc chén nhỏ có độ nảy hoặc lắc xúc xắc trong 1 chiếc cốc. Tuy nhiên, không ai được làm rơi xúc xắc ra ngoài, nếu không sẽ mất lượt và kết quả giao không được tính.

Cách ra quân

Đây là quyền được xuất 1 quân trong chuồng để di chuyển trên bàn cờ. Để được phép xuất chuồng thì cần gieo vào các trường hợp đặc biệt như nhất hoặc lục.

Cách di chuyển các quân cờ

Khi trên bàn cờ cá ngựa, quân bài của anh em được phép di chuyển thì có thể căn cứ vào các quân xúc xắc để di chuyển chúng. Kết quả của quân xúc xắc chính là số bước quân cờ sẽ được di chuyển, không di chuyển nhiều hơn hoặc ít hơn kết quả

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách chơi Bingo dễ dàng & đơn giản nhất

cách chơi cờ cá ngựa
Luật chơi cờ cá ngựa chi tiết

Cách đưa cờ vào chuồng

Khi quân cơ của anh em di chuyển 1 vòng quanh bàn cờ thì sẽ về đến cửa chuồng của mình và tại đây anh em vẫn có khả năng bị đá. Và chỉ khi lên được chuồng mới có thể loại trừ điều này. Việc lên chuồng cũng sẽ phụ thuộc vào kết quả của viên xúc xắc nhé. Trường hợp nếu anh em tung xúc xắc có kết quả thấp hơn vị trí trên chuồng thì vẫn đứng yên và k di chuyển.

Một số trường hợp hay gặp khi di chuyển quân cá ngựa

  • Phân thắng bại: Trong cuộc chơi, anh em nào có đủ bốn quân cờ ngựa được xếp vào chuồng và theo thứ tự 6-5-4-3 sẽ là người chiến thắng đầu tiên. Nếu cuộc chơi này có ba hoặc bốn người tham gia chơi thì những người còn lại sẽ tiếp tục thi đấu để phân hạng nhì – hạng ba.
  • Thầu mạ: Trường hợp này sẽ tùy giao kèo. Người chơi nào đưa được ngựa lên thẳng chuồng ô thứ 6 đầu tiên sẽ được gọi là thầu mạ và phần thưởng cũng tùy thuộc vào phần giao kèo sẽ được x2 hoặc x3.
  • Bị cản: Trường hợp này được hiểu như sau: một quân cờ khác có thể là quân cờ của mình hoặc của đối phương đứng trước đó mà khoảng cách bước đi giữa hai con còn nhỏ hơn kết quả việc tung súc sắc của mình. Trường hợp này người chơi không được vượt quân cờ đã đứng trước hoặc di chuyển ngược lại mà chỉ còn đứng yên hoặc lựa chọn quân khác để đi. Nếu không thể di chuyển quân cờ nào thì xem như mất lượt.
  • Đá: trường hợp này có nghĩa là làm cho quân cờ của đối phương đứng trước mình bị đá về chuồng, tước mất quyền tham gia di chuyển trên bàn cờ. Và trường hợp này sẽ chỉ xảy ra khi khoảng cách của hai quân cờ đúng bằng kết quả của viên xúc xắc được tung. Lúc này, quân cờ của anh em sẽ đứng thay thế quân của đối phương. Và lưu ý nhỏ, trường hợp này không áp dụng với đá quân cờ của mình.

Xem thêm >>> Thủ thuật trong cách chơi Roulette dễ ăn tiền nhất

cách chơi cờ cá ngựa
Cách chơi cờ cá ngựa luôn thắng

Mẹo chơi cờ cá ngựa thắng nhanh

Để giành được chiến thắng trong các lượt chơi, anh em nên sử dụng một số mẹo nhỏ để có thể thắng một cách nhanh nhất. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các bạn:

Nên xuất cả 2 quân cùng một lúc

Anh em hoàn toàn có thể đặt các quân của mình lên bàn cờ khi có lệnh xuất. Khi anh em xuất được hết quân sẽ tiến hành tập trung đưa chúng về chuồng, và đây là một lợi thế. Miễn là các quân cá ngựa được về chuồng và được sắp xếp thành một hàng thẳng theo vị trí như sau 6-5-4-3. Bên cạnh đó, khi xuất nhiều quân người chơi cũng sẽ chặn được các bước tiến của đối thủ, cản trở họ trở về đích. Nếu chẳng may bị đá thì quân cờ của anh em cũng sẽ được thay thế nhanh chóng.

Tiến hành phá các quân của đối thủ

Khi chơi cờ cá ngựa gồm 4 người tham gia thì anh em cần lưu ý hơn một chút. Trên bàn cờ rất đông quân địch nhưng dù thế nào, anh em không nên để quân cờ của đối thủ về chuồng trước. Trong quá trình chơi, bạn nên khéo léo đá quân cờ của đối thủ về đích. Trò chơi này khá thú vị cũng như có nhiều kịch tính nếu người chơi cạnh tranh gay gắt.

Trên đây là một số những chia sẻ của SHBET liên quan đến cách chơi cờ cá ngựa cũng như kinh nghiệm chơi từ các cao thủ. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào khác liên quan đến trò chơi này, hãy để lại phần bình luận phía dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *